Vietnam Airlines – Việt Nam có hãng bay vào top 100 tốt nhất thế giới 2023

Skytrax xếp Vietnam Airlines đứng thứ 44 trong danh sách 100 hãng bay tốt nhất thế giới, tăng bốn bậc so với 2022.

Thông tin được công bố tại lễ trao giải “The 2023 World Airline Awards” (Giải thưởng Hàng không Thế giới 2023) của Skytrax ngày 20/6 ở Bảo tàng Hàng không và Vũ trụ ở Paris, Pháp. Vietnam Airlines, đại diện duy nhất đến từ Việt Nam, được vinh danh ở hạng mục 100 hãng bay tốt nhất và đứng thứ 44, tăng bốn bậc so 2022 và 12 bậc so 2019.

10 hãng hàng không tốt nhất thế giới:

Top 10 hãng hàng không tốt nhất thế giới gồm: Singapore Airlines, Qatar Airways, ANA All Nippon Airways, Emirates, Japan Airlines, Turkish Airlines, Air France, Cathay Pacific, EVA Air, Korean Air. 8 hãng trong top 10 đều là các đại diện đến từ châu Á.

 

Một tàu bay thân rộng của Vietnam Airlines. Ảnh:VNA

Năm 2023 là lần thứ năm Singapore Airlines (SIA) đoạt giải “Hãng bay tốt nhất thế giới” trong lịch sử 23 năm trao giải của Skytrax, giải thưởng được mệnh danh là “Oscar của hãng hàng không”. Goh Choon Phong, CEO SIA cho biết giải thưởng là minh chứng cho “tinh thần bất khuất của nhân viên, những người làm việc không mệt mỏi và đạt được nhiều thành tựu”.

World Airline Awards (Giải thưởng Hàng không Thế giới) là giải thưởng thường niên của tổ chức xếp hạng vận tải hàng không quốc tế Skytrax. Giải thưởng bắt đầu được trao từ 1999 và được giới thiệu là “hoàn toàn độc lập, vô tư”. Chi phí khảo sát ý kiến từ hành khách, chuyên gia và tổ chức sự kiện do Skytrax chi trả, không bị tác động bởi các hãng hàng không.

Khảo sát được tiến hành trực tuyến từ tháng 9/2022 đến 5/2023, bằng các ngôn ngữ Anh, Pháp, Tây Ban Nha, Nga, Nhật và Trung Quốc. Hành khách tham gia bình chọn đến từ hơn 100 quốc gia. Khảo sát được sàng lọc để xác định địa chỉ IP của từng phiếu bầu, thông tin người dùng đồng thời xóa các phiếu trùng lặp, đáng ngờ hoặc không hợp lệ để đưa ra kết quả chính xác nhất. Hơn 300 hãng hàng không được vinh danh tại hơn 80 hạng mục.

Hãng hàng không Quốc gia Việt Nam, cũng được biết đến với tên giao dịch quốc tế là Vietnam Airlines (VNA), là hãng hàng không quốc gia của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và là thành phần cốt lõi cấu thành nên Tổng công ty Hàng không Việt Nam. Vốn nhà nước chiếm 86,34%, trong khi cổ đông chiến lược là All Nippon Airways nắm giữ 5,62% cổ phần của Vietnam Airlines.

Hãng hàng không này được quản lý bởi một Hội đồng Quản trị gồm từ 5 đến 9 thành viên, nhiệm kỳ 5 năm, và hiện đang khai thác hơn 50 đường bay thường lệ với tổng cộng hơn 360 chuyến bay mỗi ngày đến khu vực Đông Nam Á, Đông Á, châu Âu, châu Đại Dươngchâu Mỹ. Trụ sở chính của hãng được đặt tại Sân bay quốc tế Nội Bài.

Vietnam Airlines là cổ đông chiếm tỷ lệ cổ phần lớn nhất trong Pacific Airlines với tỷ lệ nắm giữ cổ phần là 98%. Hãng cũng đồng thời sở hữu một hãng bay nhỏ chuyên khai thác các chặng bay nội địa ngắn là Công ty Bay Dịch vụ Hàng Không VASCO. Trước đây, hãng từng nắm giữ 49% cổ phần của Cambodia Angkor Air, hãng hàng không quốc gia Campuchia, nhưng đã thoái vốn vào năm 2022 như một giải pháp để cứu vãn tình trạng tài chính khó khăn do đại dịch Covid-19.

Hãng đã đạt được danh hiệu 4 sao theo tiêu chuẩn của Skytrax. Vào ngày 10 tháng 6 năm 2010, Vietnam Airlines đã chính thức gia nhập liên minh SkyTeam, trở thành hãng hàng không đầu tiên của Đông Nam Á gia nhập liên minh này.

Tính trong 6 tháng đầu năm 2023, Vietnam Airlines đã vận chuyển 2,777,570 lượt hành khách quốc tế (chiếm 19,01% thị phần hành khách quốc tế; nếu chỉ xét riêng các hãng hàng không Việt Nam thì hãng chiếm 40,12%) và 6,971,917 lượt hành khách nội địa (chiếm 33.05% thị phần hành khách nội địa). Nếu tính cả số khách được vận chuyển bởi các hãng con là Pacific AirlinesVASCO, con số này lần lượt là 20,01% và 42,07%.

Những thành tựu, giải thưởng Vietnam Airlines đạt được:

  • 2016: “Hãng hàng không hàng đầu Châu Á về bản sắc văn hoá” và “Hãng hàng không có hạng Phổ thông hàng đầu Châu Á” bởi World Travel Awards.
  • 2016: Top 3 Hãng hàng không tiến bộ nhất thế giới (SKYTRAX)
  • 2016: Hãng hàng không có thiết kế ghế khoang Thương gia đẹp nhất trên Boeing 787-9 và Airbus A350-900″ (Tạp chí Global Traveler Trung Quốc); Top 4 hãng hàng không khu vực Đông Nam Á có lưu lượng vận chuyển hành khách đạt trên 20 triệu lượt (CAPA)
  • 2017: “Hãng hàng không của năm tại khu vực Châu Á – Thái Bình Dương” bởi CAPA- Center for Aviation.
  • 2017: “Hãng hàng không hàng đầu thế giới về bản sắc văn hoá” và “Hãng hàng không hàng đầu thế giới về hạng Phổ thông đặc biệt” bởi World Travel Awards 2017.
  • 2018: Nằm trong top những Hãng hàng không lớn được yêu thích nhất châu Á năm 2018 (Traveler’ Choice Major Airlines – Asia 2018) do Tripadvisor bình chọn.
  • 2018: Skytrax công nhận Vietnam Airlines là Hãng hàng không 4 sao năm thứ 3 liên tiếp
  • 2018: Hãng hàng không 4 sao toàn cầu do tổ chức APEX (The Airline Passenger Experience Association) trao tặng.
  • 2021: Hãng hàng không đạt chứng chỉ 5 sao của Skytrax về độ an toàn giữa đại dịch Covid-19.
  • 2023: Hãng hàng không MICE hàng đầu thế giới do World Travel Award trao tặng.

Dự kiến phát hành thêm cổ phiếu hoặc chào bán cổ phiếu riêng lẻ:

Tại Đại hội, Hội đồng Quản trị Vietnam Airlines đã báo cáo và được cổ đông thông qua tờ trình về kế hoạch tái cơ cấu nguồn vốn trong giai đoạn 2024 – 2025.

Ông Đặng Ngọc Hoà – Chủ tịch HĐQT Vietnam Airlines  cho biết, tổng công ty sẽ báo cáo cấp có thẩm quyền tiếp tục định hướng tái cơ cấu nguồn vốn thông qua triển khai các phương án phát hành thêm cổ phiếu để tăng vốn điều lệ theo hình thức phát hành thêm cổ phiếu  cho cổ đông hiện hữu hoặc phát hành cổ phiếu riêng lẻ cho nhà đầu tư mới.

Giải pháp này nhằm kêu gọi bổ sung tiền từ các cổ đông, nhà đầu tư là phương án đảm bảo tính khả thi, không tạo áp lực cho cân đối thu chi trong các năm tiếp theo, vừa giúp cải thiện quy mô vốn điều lệ và vốn chủ sở hữu, giúp bổ sung dòng tiền thiếu hụt cho hãng, tạo nguồn vốn dài hạn, vừa đảm bảo các chỉ số tài chính không bị mất cân đối, không có chi phí vốn trực tiếp, nhờ đó giúp Vietnam Airlines giảm chi phí, góp phần cải thiện hiệu quả sản xuất kinh doanh, từng bước xóa lỗ lũy kế.

Liên Hệ:

SĐT: 0399995988

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *