Hà Giang tính thu phí tham quan cao nguyên đá Đồng Văn

Hà Giang dự định thu phí với khách tham quan Công viên địa chất cao nguyên đá Đồng Văn nhằm đáp ứng nhu cầu xây dựng và phát triển.

Ông Hoàng Xuân Đôn, Trưởng ban Quản lý Công viên địa chất cao nguyên đá Đồng Văn (CVĐC), cho biết tỉnh Hà Giang đang hoàn thiện đề án thu phí tham quan CVĐC.

CVĐC được thành lập vào tháng 9/2009, gồm bốn huyện là Quản Bạ, Yên Minh, Đồng Văn, Mèo Vạc với tổng diện tích tự nhiên khoảng 2.356 km2. Tới năm 2010, cao nguyên đá Đồng Văn đã được UNESCO công nhận là công viên địa chất UNESCO đầu tiên ở Việt Nam.

Nguồn lực đầu tư để xây dựng và phát triển CVĐC được sử dụng từ ngân sách địa phương như hệ thống giao thông, nước sạch, điện, chuyển đổi nghề nghiệp và mô hình kinh tế, an ninh chính trị và quốc phòng. Tuy nhiên, theo ông Đôn với xu thế phát triển của CVĐC trong giai đoạn tới, nếu chỉ chờ nguồn kinh phí bao cấp từ ngân sách nhà nước sẽ “thiếu hụt trầm trọng, không thể đáp ứng nhu cầu xây dựng và phát triển”.

Hẻm Tu Sản nằm dưới chân đèo Mã Pí Lèng, Mèo Vạc, Hà Giang là điểm chưa được thu phí du lịch. Ảnh: Ngọc Thành

Hẻm Tu Sản nằm dưới chân đèo Mã Pí Lèng, Mèo Vạc, Hà Giang là điểm chưa được thu phí du lịch. Ảnh: Ngọc Thành

Đặc biệt, với hệ thống khuyến nghị và tiêu chí ngày càng cao của Mạng lưới Công viên địa chất toàn cầu UNESCO, cũng như nhu cầu từ du khách, nguồn lực đầu tư cho hạ tầng, quảng bá, giáo dục, bảo tồn và quản lý cũng tăng theo. Chí phí cho mỗi kỳ tái thẩm định sẽ vượt quá khả năng của tỉnh.

Ông Đôn nói thêm có khoảng 40 điểm trong phạm vi CVĐC có thể thu phí nhưng tỉnh Hà Giang mới chỉ thu phí ba điểm, gồm hang Lùng Khúy (Quản Bạ); Nhà Vương, cột cờ Lũng Cú (Đồng Văn). Từ năm 2017 đến năm 2021, tổng số phí thu được khoảng 29 tỷ đồng, sau khi nộp ngân sách chỉ còn 17,2 tỷ đồng.

“Khi tham khảo kinh nghiệm của một số quốc gia và tỉnh thành trong nước, chúng tôi nhận thấy việc thu phí vào các điểm tham quan du lịch góp phần quan trọng vào công tác bảo tồn, phát triển các khu di sản văn hóa gắn với phát triển du lịch”, ông Đôn nói.

Tuy nhiên, mỗi điểm tham quan có cách làm khác nhau tùy thuộc vào điều kiện thực tiễn của mỗi quốc gia, mỗi địa phương. Tại CVĐC, phạm vi thu phí dự kiến áp dụng trên địa bàn cả bốn huyện nhưng không bao gồm phí tham quan ở ba điểm: hang Lùng Khúy, Nhà Vương, cột cờ Lũng Cú. Hà Giang dự kiến thu phí thông qua lượt lưu trú, cụ thể với người lớn là 30.000 đồng mỗi đêm, trẻ em là 15.000 đồng mỗi đêm.

Dự kiến, vào năm 2024, lượng khách tham quan CVĐC có thể thu vé vào khoảng 1,78 triệu lượt, doanh thu hơn 70 tỷ đồng. Nguồn kinh phí thu được sẽ được chi cho đơn vị tổ chức quản lý thu phí, cơ sở lưu trú trực tiếp thu phí, bảo tồn, bảo vệ, xây dựng sản phẩm mới ở CVĐC.

Nguồn: Hà Giang tính thu phí tham quan cao nguyên đá Đồng Văn – VnExpress Du lịch

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *